Ai cũng biết chuối rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng chống lại những nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ. Trong chuối rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết để có một trái tim khỏe mạnh, kiểm soát đường huyết, ổn định huyết áp và giảm các cholesterol xấu từ đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.
1. Ăn chuối có tốt cho tim mạch không?
Chuối là loại quả giàu potassium có thể bổ sung cho cơ thể mỗi ngày để ngăn ngừa đau tim và đột quỵ - theo nghiên cứu của Đại học Alabama, tìm hiểu tác động của potassium đối với sự lưu thông máu và sức khỏe động mạch trên vật thử.
Kết quả cho thấy, vật thử hấp thu mức potassium thấp hơn có động mạch xơ cứng hơn. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng phát hiện chế độ ăn giàu potassium giúp giảm huyết áp cao và nguy cơ bệnh tim - theo Trung tâm Y khoa Wexner, Đại học Bang Ohio.
Kết quả phân tích phát hành năm 2011 trên tạp chí Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, từ 11 nghiên cứu khoa học tiến hành trên 250.000 người gợi ý: Tăng trung bình 1.540mg potassium từ chế độ ăn hàng ngày giúp giảm đến 21% nguy cơ đột quỵ.
Nghiên cứu gần đây của Đại học Alabama lần đầu tiên tìm hiểu về tác động của potassium lên sức khỏe động mạch khẳng định, hấp thu đủ mức potassium giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh. Ngoài ra trong chuối còn có các chất khác cần thiết cho trái tim khỏe mạnh.
2. Các dưỡng chất trong chuối mang lại lợi ích tim mạch
- Kali
Ăn chuối tốt cho bệnh tim vì kali có trong loại quả này là một chất điện phân và có chức năng truyền tải một dòng điện. Mặc khác, khoáng chất cần thiết này cùng với natri đóng vai trò chủ yếu trong việc cân bằng nước của cơ thể. Duy trì một lượng natri nhất định giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể hoạt động ổn định và đảm bảo một sức khỏe tốt.
Tuy nhiên nếu có quá nhiều natri trong máu do được hấp thụ nhiều trong quá trình ăn uống hoặc rối loạn sự bài tiết natri sẽ gây giữ nước trong cơ thể và làm tăng huyết áp.
Theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, chế độ ăn lành mạnh là chế độ ăn giàu kali và ít natri vì giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người có mức tiêu thụ kali khoảng 4000 mg mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim chỉ bằng một nửa so với những người tiêu thụ ít kali.
Tuy nhiên, tương tự như natri, lượng kali quá cao trong máu cũng không tốt cho cơ thể vì sẽ gây áp lực lớn cho thận trong việc bài tiết. Trung bình, cơ thể cần 4.700 mg kali mỗi ngày, tuy nhiên, thực tế ghi nhận hầu hết người lớn chỉ bổ sung được khoảng 49% nhu cầu kali cần thiết mỗi ngày. Vì vậy, việc ăn chuối hàng ngày giúp bạn bổ sung đầy đủ lượng kali cho cơ thể hoạt động.
- Vitamin và khoáng chất
Trong thành phần của chuối cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chuối là một nguồn cung vitamin B6 tuyệt vời. Theo báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, vitamin giúp phá vỡ những chất xuất hiện trong máu với nồng độ cao gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tiêu thụ một quả chuối giúp bạn cung cấp được 15 % nhu cầu vitamin hàng ngày. Bên cạnh đó, chuối còn giúp hấp thụ sắt, khoáng chất cần thiết có vai trò vận chuyển oxy trong máu.
Chuối là loại thực phẩm lành mạnh, nhiều dưỡng chất nhưng hàm lượng calo và đường trong chuối cũng khá cao. Một quả chuối to có thể cung cấp 121 calo và 17g đường tự nhiên. Vì thế, chuối có thể được dùng để thay thế đường tạo vị ngọt khi làm sinh tố sữa chua hoặc thêm vào bánh mì cho một bữa sáng giàu năng lượng.
Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi người nên ăn một quả chuối to mỗi ngày để đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chuối nên được bảo quản trong tủ lạnh để tươi lâu hơn, thậm chí cả khi vỏ chuối đã bị sậm màu.
- Chất xơ
Chuối là một nguồn chất xơ hòa tan, chất xơ là một dưỡng chất khi đi qua đường tiêu hóa sẽ không bị tiêu hóa. Thành phần chất xơ hòa tan trong chuối giúp kiểm soát nồng độ cholesterol, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc lipid máu dẫn đến các bệnh ở tim mạch. Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng chế độ ăn uống giàu chất xơ giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim. Để tốt cho sức khỏe tim mạch, hãy cung cấp ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày trong khẩu phần ăn của bạn. Trong khi đó, một quả chuối sẽ giúp cung cấp khoảng 3 gam chất xơ.
3. Ổn định đường huyết cơ thể
Thành phần chất xơ trong chuối không chỉ có lợi cho đường tiêu hóa mà còn giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbs sau ăn, hạn chế tình trạng đường trong máu tăng đột biến, từ đó giúp ổn định đường huyết.
Theo danh sách xếp loại thực phẩm về mức độ đường và tốc độ làm tăng nồng độ đường trong máu, chuối đứng ở nhóm từ thấp đến trung bình.
Chuối là một loại trái cây lành mạnh không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng trong khi giá thành lại rất rẻ và rất dễ tìm mua. Ăn một quả chuối mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là giúp tránh xa các bệnh lý tim mạch.
Nếu bạn đã ăn nhiều chuối tươi và muốn thay đổi cách thưởng thức, hãy thử Chuối sấy dẻo – một món ngon thịnh hành trong giới trẻ hiện nay. Tham khảo và đặt mua tại https://banaco.com.vn/ hoặc hotline: 84968205427