Mặc dù chuối là một loại cây rất quen thuộc với chúng ta. Bạn ăn chúng mỗi ngày nhưng liệu bạn có biết nguồn gốc của cây chuối và những điều thú vị về nó? Chuối được trồng như thế nào, Nước nào là quốc gia trồng nhiều chuối nhất hay có bao nhiêu loại chuối trên thế giới. Cùng Banaco tìm hiểu qua bài viết này nhé!
- Nguồn gốc của cây chuối
Bạn có biết Chuối là loài thực vật thân thảo lớn nhất trên thế giới. Những quả chuối đầu tiên được cho là do con người trồng ghi nhận trong lịch sử vào khoảng 10 nghìn năm trước. Nguồn gốc của cây chuối khá phức tạp, cũng như bản chất phân loại các loại chuối.
Cây chuối được cho là có nguồn gốc từ Malaysia, Indonesia, Philippin và Guinea vì những nơi này vẫn còn nhiều loại chuối hoang dã.
Tên gọi “Bananas” có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập có ý nghĩa là “Những ngón tay”. Thế nhưng nhũng người Châu Phi thường được ghi nhận là những người đâu tiên đặt tên cho loại cây này.
Quả chuối bắt đầu được buôn bán quốc tế vào thế kỷ 14 và càng ngày với sự phát triển của đường sắt, tiến bộ khoa học đông lạnh, hàng hải tiến bộ đã giúp quả chuối là loại quả đươc buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Hiện nay bạn có thể ăn chuối tại bất cứ đâu trên thế giới, nó phổ biến tại tất cả các chợ và siêu thị.
- Chuối được trồng ở đâu
Càng ngày Chuối là loại cây được trồng rộng rãi mà mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng nó. Hiện nay ghi nhận trên 150 quốc gia trồng cây chuối. Hàng năm sản lượng chuối 105 triệu tấn mỗi năm. Chuối được trồng tại các địa phương để tiêu thụ tại chỗ hoặc để xuất khẩu. Nó được trồng theo hình thức quảng canh và truyền thống.
Chuối đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực đối với nhiều nước nhiệt đới. Chúng là nguồn thực phẩm chủ yếu và có tầm quan trọng kinh tế to lớn đối với các nước Nam bán cầu và chúng chiếm đến 43 triệu tấn.
- Những cường quốc xuất khẩu chuối hàng đầu thế giới
Tính đến năm 2020 các nước đứng đầu về sản lượng xuất khẩu chuối phải kể đến như:
- Ecuador: 7039839 tấn;
- Costa Rica: 2623502 tấn;
- Guatemala: 2513845 tấn;
- Colombia: 2034001 tấn;
- Philippin:1865568 tấn;
- Bỉ: 1006653 tấn;
- Hà Lan: 879350 tấn;
- Panama: 700367 tấn;
- Hoa Kỳ: 592342 tấn;
- Honduras: 558607 tấn;
- Mexico: 496223 tấn;
- Cote d'Ivoire: 346750 tấn;
- Đức (rc: 301383 tấn;
- Cộng hòa Dominica: 268738 tấn;
- Campuchia: 250286 tấn;
- Ấn Độ: 212016 tấn;
- Peru: 211164 tấn;
- Belize: 203249 tấn;
- Thổ Nhĩ Kỳ 201553 tấn;
- Cameroon 180971 tấn;
- Có bao nhiêu loại chuối trên thế giới
Người ta tin rằng có hơn 1.000 loại chuối trên thế giới, được chia thành 50 nhóm. Loại phổ biến nhất là Cavendish hay Việt Nam ta hay gọi là Chuối tiêu. Chuối tiêu là loại chuối phổ biến nhất nhất trên thị trường xuất khẩu bỏi sự thơm ngon, ngoại hình đẹp và giá trị dinh dưỡng cao.
Có rất nhiều giống chuối độc đáo trên thế giới: Chuối Java, hay được gọi là Ice Cream Bananas, nó được gọi tên như vậy bởi ngoại hình vỏ màu xanh và kết cấu mềm như kem; Chuối Macabu có màu đen khi chín hoàn toàn phần thịt quả ngọt bùi. Chuối Nino, nhỏ nhẹ có kích thước bằng ngón tay. Chuối Buro có các cạnh viền vuông vắn và có mùi vị chanh khi chín.
Ở Việt Nam, có hơn 18 loại chuối được ghi nhận. Phải kể đến các loại điển hình như: Chuối tiêu ( miền nam hay gọi là chuối già) được biết đến như một loại trái cây phổ thông, được ưa chuộng nhất. Chúng có hình dáng dài nhỏ mùi vị thơm ngọt khi chín. Chuối ngự và chuối cau quả nhỏ vỏ mỏng. Chuối tày ngắn, to và thẳng quả có thể xào nấu canh trong bữa cơm. Chuối trà bột được ưa trồng ở miên Nam, màu vàng hoặc màu nâu thịt quả màu trắng, lúc chưa chín có vị chua.
- Cây chuối được trồng như thế nào:
Hầu hết các giống chuối được trồng theo hình thức nhân giống vô tính, nên ít có sự đa dạng di truyền trong cây trồng thuần hóa. Khi cây chuối trưởng thành sẽ có những chồi cây mọc ra từ gốc chuối. Bạn có thể nuôi trồng chúng thành cây con hoặc cấy ghép lên một thân chuối trưởng thành.
Để trồng chuối cần lựa chọn khu vực trồng cây có thể hưởng ánh nắng mặt trời trực tiếp. Cây chuối phát triển tốt nhất khi được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 12 giờ mỗi ngày, đủ không gian để chuối phát triển tán lá. Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Độ ẩm nên ở mức thấp nhất là 50% và càng ổn định càng tốt. Nhiệt độ lý tưởng nhất vào ban ngày là vào mức 26-30ºC (78–86ºF), và nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm là ở mức 20ºC (67ºF). Nhiệt độ phù hợp cho cây chuối phát triển là nhiệt độ ấm áp và ít khi thấp hơn 14ºC (57ºF) hoặc cao hơn 34ºC (93ºF)
Cây chuối cần rất nhiều nước, nhưng dễ bị úng nếu không được thoát nước một cách hợp lý. Có thể sẽ phải mất khoảng một năm để cây chuối bắt đầu ra hoa kết quả.
Chuối đặc biệt rất dễ bị nhiễm sâu bệnh. Ở Việt Nam, những loại sâu bệnh chính trên cây chuối như: sâu đục gốc chuối, rầy mềm, bệnh đốm lá, bệnh chủn đọt, bệnh thán thư,…Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh như: Chọn cây giống khỏe mạnh, kiểm tra cây thường xuyên cắt tỉa lá sâu bệnh, phun thuốc phòng trừ bệnh….
Trên đây là những điều thú vị về chuối, các kiến thức cơ bản về đặc tính của chuối và cách nuôi trồng chăm sóc cây Chuối. Chuối mang lại giá trị kinh tế cao và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Chuối cũng là loại hoa quả mang lại hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Bạn hãy kết thân với Chuối để sống khỏe hơn mỗi ngày nhé!